Thiết kế website

Xây dựng liên kết trong SEO

Xây dựng liên kết làm một bước quan trọng khác của hoạt động SEO. Bạn muốn các website khác liên kết ngược trở lại website của mình, tuy nhiên không phải với bất kỳ liên kết ngẫy nhiên nào. Nên có chiến thuật với việc xây dựng mối liên kết. Mười quy tắc sau đây sẽ giúp bạn làm tốt điều đó.

Xây dựng liên kết trong SEO

Quy tắc 1: Càng nhiều càng vui

Bạn cần có càng nhiều liên kết càng tốt.

Quy tắc 2: Liên kết từ các site có độ tin cậy cao sẽ giá trị hơn

Một liên kết từ dantri.com.vn đáng giá hơn nhiều liên kết từ một blog của anh họ bạn. Hãy tìm kiếm những site có giá trị DA (Domain Authority – độ uy tín của domain) càng cao càng tốt. DA từ 55 trở lên là một ngưỡng tuyệt vời. Bạn có thể kiểm tra chỉ số DA bằng thanh công cụ SEOMoz Toolbar.

Quy tắc 3: Ý nghĩa của sự liên quan

Nếu bạn SEO cho một website làm dịch vụ SEO, một liên kết từ một website dịch vụ SEO khác sẽ có giá trị hơn một liên kết từ trang nghe nhạc trực tuyến.

Quy tắc 4: Ý nghĩa của việc liên kết đến từng trang

Đừng quên rằng các công cụ tìm kiếm đánh thứ hạng theo trang chứ không phải theo domain. Vì thế hãy cố gắng có được nhiều liên kết trỏ tới các trang bạn muốn có thứ hạng cao. Điều này tốt hơn là chỉ có các liên kết trỏ tới trang chủ.

Quy tắc 5: Tiêu đề liên kết (anchor text) là tất cả

Nếu bạn muốn có thứ hạng đầu trên Google cho từ khóa “tranh đồng tứ quý” thì liên kết “tranh đồng tứ quý” sẽ giá trị hơn nhiều so vơi liên kết “Nhấn vào đây”. Thực tế, tôi thà chỉ có 10 liên kêt có từ khóa xuất hiện còn hơn là 100 liên kết có anchortext không phù hợp. Khi có hai hay nhiều liên kết trỏ tới cùng URL, liên kết đầu tiên trong mã HTML sẽ được tính.

Quy tắc 6: Ý nghĩa của ngữ cảnh

Văn bản xung quanh liên kết cũng có ảnh hưởng, vì thế hãy quan tâm đến vị trí đặt liên kết trên trang. Liên kết xuất hiện trong đoạn đầu tiên đáng giá hơn một liên kết nhỏ xíu ở chân trang.

Quy tắc 7: Các liên kết nội bộ

Nhiều khi tôi không khỏi bất ngờ khi vẫn còn nhiều SEOer sử dụng các văn bản neo như “nhấn vào đây” hay “đọc thêm” để liên kết tới các trang khác trong site của mình. Bạn có toàn quyền đối với website của mình, vậy thì tại sao không thay đổi các liên kết đó có từ khóa đi kèm? Sử dụng Xenu’s Link Sleuth để kiểm tra các liên kết nội bộ đã “chết”.

Quy tắc 8: Không phải mọi liên kết đều “bất tử”

Sử dụng Atrophy Diagnosis để đánh giá xem các liên kết sẽ tồn tại được bao lâu.

Quy tắc 9: Giúp liên kết trông tự nhiên hơn

Hàng tá liên kết mới được tạo ra vội vàng, trỏ tới cùng một trang và sử dụng tiêu để liên kết hoàn hảo đến mức trông không tự nhiên. Hãy trộn nó lên. Liên kết tới trang chủ, đôi khi vẫn có thể sử dụng tiêu đề liên kết kiểu như “nhấn vào đây” hay để dạng full url http://seoantoan.com và đảm bảo bạn không xây dựng quá nhiều liên kết một cách quá nhanh.

Quy tắc 10: Nhận thức về liên kết no-follow

Các liên kết no-follow không được tính. Hãy tìm hiểu thêm thông tin trên mạng. Sử dụng thanh công cụ SEOMoz Toolbar để phát hiện các liên kết no-follow.

Bonus:

Ba cách khác nhau để có được liên kết:

 • Tự giành được: khi bạn có nội dung tốt, thì thậm chí không cần mời, mọi người cũng sẽ tự động liên kết tới site của bạn. Đây là cách hiệu quả nhất để xây dựng liên kết.
 • Xây dựng: thêm liên kết tới từ các diễn đàn, blog, bookmarking site.
 • Trao đổi: Liên hệ với người quản trị website và chủ blog khác để đề nghị liên kết hoặc trao đổi liên kết tới site của bạn.

Chiêu thức xây dựng liên kết

Dưới đây là một số chiêu thức xây dựng liên kết hữu ích nhất mà tôi hay dùng:

 • Từ site liên kết tới các đối thủ
 • Liên kết từ các site thứ hạng đầu
 • Guest Blogging – viết blog với vai trò khách
 • Xây dựng liên kết thông qua truy vấn của công cụ tìm kiếm
 • Từ các đối tác kinh doanh
 • Phát biểu cảm nhận (testimonial) trên các site khác
 • Quyên góp và tài trợ
 • Phân phối nội dung qua mạng xã hội
 • Đưa ra các comment trên blog
 • Tạo phiên bản cập nhật của tài nguyên cũ
 • Phỏng vấn các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn (trò chuyện về họ) – họ thường có cái tôi lớn, và có thể sẽ liên kết tới site của bạn.

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM

Địa chỉ: Nhà 9B, Tầng 9, Tòa nhà BigTower, Số 18 Phạm Hùng, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Di động: 0978.226.026
Email: contact@cts.com.vn

Từ khóa :