Thiết kế website

Trở thành triệu phú nhờ kinh doanh qua mạng

Bạn có thể trở thành triệu phú nhờ mua bán qua mạng? Với Mark Radcliffe, câu trả lời là có. Chàng trai 30 tuổi người Anh này vừa được báo chí Anh tôn vinh là người thứ hai của đất nước trở thành triệu phú nhờ trang web mua bán đấu giá Ebay.

Trở thành triệu phú nhờ kinh doanh qua mạng

Radcliffe, đến với Ebay vào năm 1999 với số vốn ban đầu vỏn vẹn 200 bảng. Giờ anh có một nhà kho rộng hơn 3km2, tuyển dụng 19 nhân công, bán khoảng 3.700 loại hàng với doanh thu thường niên 5 triệu bảng/năm, một con số trong mơ vào thời khủng hoảng. Radcliffe hiện sở hữu một ngôi nhà trị giá 700.000 bảng Anh, một chiếc Ferrari có giá 150.000 bảng và một chiếc Aston Martin giá 118.000 bảng. “Tôi vẫn phải véo vào mình để tin đây là giấc mơ có thực” – Radcliffe nói. Anh đã có gia đình và có một cô con gái xinh xắn.

Trước Radcliffe, một người Anh khác là Jamie Murray đã từng trở thành triệu phú nhờ eBay. Murray gây dựng sự nghiệp bằng cách buôn bán điện thoại di động và các phụ kiện điện tử khác và hiện đang có doanh thu khoảng 2 triệu bảng/năm. Anh tuyển mộ khoảng 8 người nhưng chưa có nhu cầu phát triển mạng lưới các cửa hàng của mình. Trong thời kỳ trước Giáng sinh, hoạt động bán hàng của Murray mang về 230.000 bảng/tháng so với mức 120.000 bảng/tháng trong cả năm.

Tích tiểu thành đại

Radcliffe bắt đầu gây dựng sự nghiệp bằng việc buôn bán với bạn bè. “Tất cả bạn của tôi có điện thoại di động và đều cần phụ kiện. Vì thế tôi nghĩ đó có thể là cách tốt để kiếm tiền. Thế rồi tôi bắt đầu bán phụ kiện máy tính” – anh kể với phóng viên tờ Daily Mail. Radcliffe còn lập cả một website để tiện buôn bán.

Năm 1999, sau khi đọc báo và biết được về eBay, Radcliffe đã mở “gian hàng” đầu tiên của của anh tại đây. Anh bắt đầu hoạt động làm ăn bằng việc buôn bán nhỏ. “Lúc bắt đầu kinh doanh, tôi còn rất trẻ hoàn toàn không nhận được cam kết cũng như hỗ trợ tài chính thực sự nào. Vì thế tôi phải mua với số lượng nhỏ các sản phẩm giá rẻ để có thể bán nhanh” – Radcliffe kể.

Khi tiếp xúc với Ebay, Radcliffe nhận thấy rằng trang web này mang tới cho anh rất nhiều cơ hội tiếp cận với một nhóm khách hàng rộng lớn, nhờ đó cũng tiêu thụ hàng tốt hơn. “Tôi gần như có thể liên tục tái đầu tư vốn vào hoạt động làm ăn, vì thế chúng tôi đã liên tục tăng trưởng” – Radcliffe nói.

Thưở ban đầu, Mark đã phải sử dụng hầm chứa đồ ở nhà cha mẹ để làm nhà kho. Anh chất đầy vào đó các phụ kiện điện thoại và cáp máy tính. Năm 2003, Radcliffe dọn tới một nhà kho rộng 3km2 ở Merseyside và thiết lập thương hiệu riêng của anh mang tên First2save vào năm 2005.

Tới nay hàng hóa của Radcliffe dù đã đa dạng hơn, nhưng vẫn không thiếu những món đồ với giá trị nhỏ như chiếc sạc điện thoại, cáp máy tính, phụ kiện cho máy nghe nhạc iPod, điện thoại di động, đồ dùng và đồ chơi điện tử. Điều gây ngạc nhiên là những mặt hàng này đang tạo động lực lớn nhất cho hoạt động làm ăn của Radcliffe. “Các mặt hàng bán chạy nhất của chúng tôi lại là những thứ có giá dưới 15 bảng” – anh nói. Tích tiểu thành đại, chính những món hàng giá trị thấp, nhưng khi bán ra với số lượng lớn, đã mang lại khoản lợi nhuận không nhỏ và rất đều đặn.

Bí quyết: chăm chỉ và quyết tâm

Dù đã thành công và giàu có nhưng tham vọng của Radcliffe vẫn chưa dừng lại. Anh muốn mở rộng hoạt động làm ăn gấp 3 lần. Kế hoạch của Radcliffe là thuê một nhà kho rộng 9km2, tuyển mộ khoảng 34 lao động và trở thành thương nhân lớn nhất trên Ebay với doanh số khoảng 50.000 món hàng một tháng.

Radcliffe cho biết cuộc khủng hoảng tài chính và đồng bảng yếu có gây ảnh hưởng tới hoạt động làm ăn của anh. Nhưng việc có trong tay các nhân viên mẫn cán cùng sợ hỗ trợ của phần mềm công nghệ cao giúp anh kiểm soát tốt tỉ lệ lợi nhuận. “Tôi không thể có được ngày hôm nay nếu không có sự giúp đỡ của người khác. Ngoài ra việc nắm bắt các công nghệ mới nhất cũng đóng vai trò quan trọng” -Radcliffe nói – “First2save đã đi một chặng đường dài trong cả chục năm qua và thật kinh ngạc với những thứ chúng tôi đã cố gắng đạt được.
Theo Radcliffe, những trang web như eBay mang tới một cơ hội làm ăn với rủi ro thấp, nếu so sánh với các môi trường khác. “Môi trường internet có nghĩa ai cũng có thể thành công trong kinh doanh từ khởi điểm rất thấp. Tất cả những gì người ta cần chỉ là có quyết tâm và tinh thần lao động chăm chỉ” – anh nói.

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM

Địa chỉ: Nhà 9B, Tầng 9, Tòa nhà BigTower, Số 18 Phạm Hùng, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Di động: 0978.226.026
Email: contact@cts.com.vn

 

Từ khóa :